XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU DÂN CƯ Xử lý môi trường, Xử lý chất thải công nghiệp, xử lý nước thải - Văn Lang - Đồng Hành Vì Màu Xanh
Top
Kiến thức xử lý môi trường > XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU DÂN CƯ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU DÂN CƯ

Quá trình đô thị hóa ngày càng phát triển, khu dân cư, tổ hợp nhà ở, văn phòng, … ngày càng được xây dựng nhiều, kéo theo đó việc thải ra môi trường các chất gây ô nhiễm là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng là điều rất cần thiết để xử lý triệt để vấn đề gây ô nhiễm.

1. Nguồn gốc nước thải khu dân cư

Nước thải khu dân cư là nước thải sinh hoạt thải bỏ sau khi sử dụng cho mục đích sinh hoạt của cộng đồng như: tắm, giặt, tẩy rửa,….nước thải sinh hoạt thường được thải ra từ các căn hộ, cơ quan,…lượng nước thải phụ thuộc vào số dân, tiêu chuẩn cấp nước và đặt điểm của hệ thống cấp nước. Nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư, công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, các công trình công cộng… đòi hỏi cần có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư phù hợp để xử lý triệt để.

2. Đặc tính nước thải sinh hoạt tại các khu dân cư

Bảng: Đặc tính nước thải sinh hoạt và quy chuẩn đầu ra của nước thải sinh hoạt

4. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Tùy theo nồng độ ô nhiễm, lưu lượng của nguồn nước thải sinh hoạt hay yêu cầu đối với nước đầu ra mà chọn quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp. Dưới đây là công nghệ thường được áp dụng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt:

2. Thuyết minh quy trình công nghệ:

Bể thu gom, tách mỡ

Nước thải sinh hoạt được dẫn về cụm bể thu gom. Bể này có chức năng tiếp nhận trung chuyển nước thải, tách dầu mỡ ra khỏi dòng nước thải. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả làm việc và tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống xử lý. Nước thải trong bể thu gom

sẽ tiếp tục được đưa sang bể điều hòa.

Bể điều hòa

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải. Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí cũng như lắng cặn dưới đáy bể. 

Nước thải sau bể điều hòa được bơm qua bể thiếu khí.

Bể thiếu khí

Bằng việc sử dụng các chủng vi sinh vật bám dính dạng thiếu khí trên giá thể lọc sinh học. Bể thiếu khí có chức năng xử lý nitrat (trong nước thải dòng vào và dòng tuần hoàn lại từ bể hồi lưu), thủy phân các hợp chất hữu cơ phức tạp thành các hợp chất hữu cơ đơn giản, xử lý một phần các hợp chất hữu cơ thành CO2, H2O, CH4, H2S, sinh khối mới ... 
   Hàm lượng BOD giảm đáng kể sau khi qua bể này. Nước sau khi qua Bể xử lý thiếu khí được đưa sang Bể hiếu khí để thực hiện quá trình xử lý hiếu khí.
Bể hiếu khí 

Tại Bể hiếu khí, Oxy được cung cấp vào bể thông qua bộ khếch tán khí, hệ vi sinh vật hiếu khí sẽ sử dụng oxy để phân hủy phần lớn các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Hệ vi sinh vật hiếu khí dính bám trên hạt mang (giá thể), tạo thành lớp đệm vi sinh chuyển động xáo trộn trong nước thải làm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với chất hữu cơ, do đó hiệu quả xử lý của quá trình này cao gấp nhiều lần so với phương án

sử dụng bùn hoạt tính truyền thống. 

Kết quả của sự phân hủy các chất hữu cơ bởi hệ vi sinh vật hiếu khí là tạo ra các chất vô cơ đơn giản như CO2, H2O, NO3- …, và sinh khối mới.

Nước sau khi qua Bể hiếu khí có hàm lượng BOD không vượt quá 50mg/l, tiếp tục được luân chuyển sang Bể hồi lưu..

Bể lắng sinh học

Bể lắng sinh học là bể tách bùn sinh học ra khỏi nước thải trong hỗn hợp bùn và nước thải từ bể thổi khí qua.

Hỗn hợp bùn & nước thải rời khỏi bể sinh học thổi khí chảy tràn vào bể lắng sinh học nhằm tiến hành quá trình tách nước và bùn.

Bùn sinh học lắng dưới đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể thổi khí nhằm đảm bảo nồng độ bùn vi sinh hiếu khí trong bể thổi khí, một phần được thu gom về bể chứa bùn (nếu bùn dư, nồng độ bùn cao hơn mức cho phép).

Một phần bùn hoạt tính có thể được tuần hoàn về bể Thiếu Khí để tạo bùn thiếu khí (dạng vi sinh thiếu khí, tùy nghi)

Bể khử trùng

Bể này có chức năng loại bỏ các loại vi sinh vật gây bệnh ra khỏi nước thải bằng hóa chất khử trùng trước khi xả thải.

Hình: Hệ thống lý nước thải sinh hoạt Trung tâm cai nghiện số 1 Đăk Nông - Tổng thầu: Công ty môi trường Văn Lang.

Các đơn vị, doanh nghiệp, công ty có nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải khu dân cư, tư vấn xử lý nước thải sinh hoạt, xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt, cải tạo trạm xử lý nước thải sinh hoạt, quy trình công nghệ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt,… Hãy liên lạc với chúng tôi để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất!

Công ty môi trường Văn Lang

Địa chỉ : 1/1 đường số 5, Phường 7, Quận Gò Vấp, TPHCM.

Hotline: 0946 758 660 – Mr. Hiếu hoặc 0918 203 065 - Mr. Long

Email: vanlang@gmail.com - congtymoitruongvanlang@gmail.com

Website: vlc.vn

Fanpage: facebook.com/vlc.vn

Youtube: youtube.com/channel/UC0AzgJssqlZu8m6k4o3iCAw?view_as=subscriber